สินเชื่อเงินด่วนเมืองไทยแคปปิตอล ไม่ใช้คนค้ำ ไม่เช็คบูโรแฟนเพจมีข่าวดี รวมวิธีสมัครเงินด่วน สมัครสินเชื่อ

อัฟกาฯรบเดือด ตาลิบันบุกยึดสถานีทีวีเมืองสำคัญ สหรัฐถล่มทางอากาศ

3 สิงหาคม 2564

อัฟกาฯรบเดือด – เมื่อ 3 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองกำลังตาลิบันในอัฟกานิสถานบุกยึดสถานีโทรทัศน์ ในจังหวัดเฮลมานด์ ยุทธศาสตร์สำคัญในการบุกขยายอำนาจครอบครองประเทศครั้งใหม่ หลังจากกองทัพสหรัฐอเมริกาถอนทหารออกไป ท่ามกลางการสู้รบดุเดือด

 

สถานีโทรทัศน์เฮลมานด์ ตั้งอยู่ที่เมืองลัชการ์กาห์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ ภาคใต้ของอัฟกานิสถาน เดิมบริหารโดยกองวิทยุและโทรทัศน์อัฟกานิสถาน ซึ่งหลังจากถูกยึด นักข่าวท้องถิ่นเผยว่า ยังไม่มีการออกอากาศรายการใดๆ ส่วนประชาชนอพยพหนีอย่างตื่นกลัวออกไปนอกเมืองและหาที่ซ่อน

Helmand TV station

ภาพ twitter : Sabiq Jihadmal

นายไซบิอุลเลาห์ มูจาฮิด โฆษกตาลิบัน ส่งข้อความยืนยันให้ซีเอ็นเอ็น ว่า กองกำลังตาลิบันยึดสถานีทีวีดังกล่าวได้แล้ว ตามที่มีข่าว

ด้านกองทัพสหรัฐแม้ถอนทหารออกมา แต่พยายามช่วยรัฐบาลอัฟกานิสถานต้านทานการขยายพื้นที่ยึดครองของตาลิบันด้วยการโจมตีทางอากาศ ในหลายจังหวัดสำคัญ

 

แหล่งข่าวระดับสูงของอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า ช่วง 72 ชั่วโมงมานี้ ทัพสหรัฐโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายตาลิบันหลายแห่ง เน้นจุดที่ตาลิบันพยายามจะทะลวงเข้ายึดเมืองต่างๆ โดยเฉพาะ 3 เมืองที่การสู้รบตึงเครียดมาก ที่ลัชการ์กาห์ กันดาฮาร์ และเฮราต

000 9J227X

An Afghan National Army commando stands guard on top of a vehicle along the road in Enjil district of Herat province on August 1, 2021 (Photo by HOSHANG HASHIMI / AFP)

ส่วนเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่า มีการโจมตีทางอากาศจริง เฉลี่ย 1-5 ครั้งต่อวัน เป็นเพียงปฏิบัติการช่วยเหลือทางทหารเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ตาลิบันเข้ายึดครองพื้นที่นอกเมืองของจังหวัดกันดาฮาร์ ทางภาคใต้ และเข้าควบคุมเมืองเฮราต ติดพรมแดนอิหร่านอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนถูกโจมตีกลับจนล่าถอยออกมา

AP21212374331882

น้ำท่วมในยามสงคราม ที่จังหวัดนูริสถาน พื้นที่ปกครองของตาลิบัน / People stay outside the damaged houses after a mudslide during heavy flooding in Nuristan province, east of Kabul, Afghanistan, Saturday, July 31, 2021. (AP Photo/Ubidullah Abid)

แต่การบุกเมืองลัชการ์ กาห์ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานถึงกับเอ่ยว่า “สถานการณ์ดูไม่ดีเลย” และมองว่า น่าจะเป็นเรื่องอันตรายที่สุดในตอนนี้แล้ว เนื่องจากเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมทางหลวงระหว่างเมืองกันดาฮาร์กับเมืองเฮราต รวมถึงพื้นที่การเกษตรสำคัญทางภาคใต้

AP21213449460896

ย่านตลาดจังหวัดเฮราต ปิดเงียบ A market is shuttered closed over security fears during fighting between Taliban and Afghan security forces in Herat province, west of Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 1, 2021. (AP Photo/Hamed Sarfarazi)

ตาลิบันครองอิทธิพลในจังหวัดเฮลมานด์ รวมถึงพื้นที่โดยรอบเมืองลัชการ์ กาห์ แต่ไม่เคยบุกเข้าถึงเมืองเอกแห่งนี้มาก่อน นับตั้งแต่สงครามอัฟกานิสถานปี 2544 ที่ตาลิบันถูกกองทัพสหรัฐบุกโค่นอำนาจ

หากลัชการ์ กาห์ถูกตาลิบันยึดได้ จะถือเป็นเมืองเอกแห่งแรกของเมืองเอกแห่งอื่นๆ ในทั้งหมด 34 จังหวัดของอัฟกานิสถานที่ตกอยู่ในมือตาลิบัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

วิธีเบิกเงินทดแทนรายได้ผู้ประกันตนมาตรา 40 รักษาตัวอยู่บ้านได้เงินกี่บาท สามารถเบิกเงินทดแทนรายได้จากที่ไหน

มาตรา 40 รักษาตัวที่บ้านได้เงินกี่บาท เบิกกับสำนักงานประกันสังคม 2565

รายละเอียดมาตรา 40 รักษาตัวที่บ้านได้เงินกี่บาท ใช้เอกสารอะไรในการเบิกงานทดแทนการขาดรายได้ สามารถเบิกเงินมาตรา 40 ได้จากที่ไหน

ครม เห็นชอบโครงการ 3 ขอ พร้อมแก้ไข พ.ร.บ. ประกันสังคมให้ทันต่อเหตุการณ์ปัจจุบัน เพื่อช่วยผู้ประกันตน

โครงการ 3 ขอ ขอกู้ ขอยืม ขอคืน ครม. อนุมัติหลักการทั้ง 3 ขอแล้ว

ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมได้ดีใจ กับ โครงการ 3 ขอ ได้ผ่าน ครม. และ ครม. ได้อนุมัติในหลักการแก้ไข พ.ร.บ. ประกันสังคมเรียบร้อยแล้ว

วิธีลงทะเบียนอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ กรมการขนสา่งทางบก

อบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565 ผ่านเว็บไซต์ dlt elearning กรมขนส่งทางบก

แนะนำขั้นตอนอบรมทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ dlt elearning ล่าสุดเดือนพฤษภาคม 2565 สมัครสมาชิกเพื่อเข้าร่วมอบรมใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง

สมัครโครงการล้างแอร์ช่วยชาติ เฟส 2 ได้ที่ไหนบ้าง ใช้เอกสารอะไรในการสมัคร ขั้นตอนสมัครมีอะไรบ้าง

ล้างแอร์ช่วยชาติ เฟส 2 ลงทะเบียนได้ที่ไหน ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สมัครโครงการล้างแอร์ช่วยชาติ เฟส 2 ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ลงทะเบียนล้างแอร์ช่วยชาติได้ที่ไหน ขั้นตอนลงทะเบียนมีอะไรบ้าง เสียงเงินกี่บาท

ปลดล็อกเงินชราภาพ ให้คืน ให้กู้ ให้เลือก โดยผู้ที่สนใจกู้เงินสามารถนำเป็นหลักทรัยพ์กู้เงินกับธนาคารได้

3 ทางเลือก กู้เงินชราภาพ สำนักงานประกันสังคม เสนอ ครม ปลาย พ.ค. 2565

เตรียมปลดล็อกเงินชราภาพ ให้กู้ ให้คืน ให้เลือก โดยก่อนหน้านั้นเสนอให้ปล่อยกู้เงินชราภาพ ทั้งนี้ได้ขอสรุปดังที่กล่าว